Blog

ĐI BỘ VỚI NHỮNG NGƯỜI CƠ XƯƠNG KHỚP

Bs. Trần Thanh Mỹ (*)

Như chúng tôi đã đề cập đi bộ giúp con người khỏe mạnh, cải thiện sức khỏe trái tim, giúp giảm Cholesterol, hạ huyết áp, giảm nguy cơ đột quỹ, tiểu đường, đi bộ còn cải thiện trao đổi chất kích thích tiêu hóa, kích thích não bộ giúp năng động, thải độc cơ thể và đi bộ còn cải thiện hệ thống miễn dịch.

Đi bộ đối với người cơ xương khớp giúp tăng cường sức dẻo dai của cơ thể, đi bộ còn giúp tăng độ đậm đặc chất xương làm xương vững chắc giảm loãng xương nguy cơ rất cao gãy xương vùng háng, cột sống, đầu trên xương cánh tay và đầu dưới xương cổ tay.

Đi bộ lực ép lên các khớp chân rất nhiều. Khi đi bộ khớp háng chịu một trọng lượng 175 kg ở một người nặng 60 kg – ở khớp gối sức nặng đè lên mâm chày, thay đổi theo từng chuyển động, có khi gấp 3 lần trọng lượng cơ thể, nghĩa là lực đè lên mâm chầy khớp gối lên đến 200 kg.

1/. Đi bộ như thế nào ?

Đi bộ là hình thức di chuyển căn bản đơn giản có nhiều thể loại :

– Đi bộ khi làm việc, nội trợ, văn phòng, đi dạo, đi thư giãn, đi chậm

– Đi bộ thể dục, đi tập có chủ đích vì sức khỏe, đi đánh golf …

Chú ý : Những người cao tuổi, những người chưa tập thể dục lần nào, người béo phì, người có bất thường ở chi dưới biến dạng chân, teo cơ, lỏng khớp, viêm khớp, người bị thoái hóa khớp và người mang theo một số bệnh bệnh cấp hoặc mãn tính kèm theo. Đây là những yếu tố nguy cơ cần khám sức khỏe trước khi đi bộ theo lời khuyên của bác sĩ chuyên môn để đi bộ phù hợp với cường độ và thời gian.

2/. Đi bộ vào lúc nào :

– Tốt nhất là vào buổi sáng sớm sau khi ngủ dậy và buổi chiều sau giờ làm việc, nên chọn những nơi không ồn ào, không khói xăng, tốt nhất là công viên nơi dành cho những người đi bộ.

3/. Đi bộ cần chuẩn bị gì ?

– Cũng giống như những người đi bộ thông thường, chuẩn bị quần ngắn, nhẹ rộng vừa phải, đi bộ cơ thể tiết ra mồ hôi nhiều nên chọn áo có sợi tổng hợp và thoáng như cotton có tác dụng rút mồ hôi nhanh chóng và mau bay hơi.

– Giầy : Loại giầy dành cho người đi bộ, bị bệnh cơ xương khớp, tiêu chuẩn đầu tiên là phải phù hợp với bàn chân, phía sau ôm sát gót tạo sự hòa hợp với bàn chân phía trước, phải đủ rộng cho bàn chân sưng lên khi đi bộ khoảng 15 phút, để giầy chứa không khí (air) hay chất nhày (gel) giúp bàn chân được giảm sốc, giảm chịu lực khi đi, giày càng nhẹ càng tốt. Riêng đối với những người đi bộ bị bệnh cơ – xương – khớp cần trao đổi với bác sĩ chuyên môn để sử dụng các loại nẹp (gối – cổ chân – cổ – lưng …) hoặc mang nạng hay gậy giúp giảm tải phù hợp với bệnh cơ xương khớp.

4/. Thời gian tập luyện được lựa chọn :

– Đi bộ đối với những người bị xương khớp mang tính cá nhân, phụ thuộc vào mức độ mắc bệnh, tuổi tác và các yếu tố bệnh lý khác. Tùy theo sức khỏe chú ý đến khả năng và chính cơ thể của mình đến bệnh của mình nên phù hợp với đồng hồ sinh học và lịch làm việc hàng ngày, thường cường độ và thời gian tập luyện là từ 30 – 50 phút được chia theo nhiều giai đoạn, đi từ 7 đến 12 phút ngừng, tập kéo dãn 5 phút để cơ thể tự phục hồi, rồi tiếp tục đi. Nguyên tắc  là nhẹ nhàng, chậm chạp và đều đặn.

* Chú ý : Đi bộ ở những người bị bệnh cơ xương khớp, thấy đau ở vùng cổ chân, gối, háng, đau lưng nhiều hơn đây là dấu hiệu báo bệnh tăng thêm cần ngưng đi bộ, chuyển sang đi dạo, tập đứng thư dãn hoặc tập kéo dãn. Tập thể thao tư thế nằm, chân ít chạm đất để ít tạo sự tỳ đè lên khớp xương, ít tốn sức, tránh áp lực lên cơ xương khớp và tim mạch. Những môn như đạp xe tại chổ, bơi lội, yoga, thái cực quyền, võ dưỡng sinh rất hữu ích cần đánh giá tình hình sức khỏe của mình và bệnh cơ xương khớp mà chọn lựa môn thể dục cho phù hợp.

——————————

– Phó Chủ tịch Hội Chấn Thương Chỉnh Hình Việt Nam

– Ng. Giám đốc Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình TP.Hồ Chí Minh

– Ng. Chủ nhiệm Bộ môn Chấn Thương Chỉnh Hình – Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *