Blog

Thông tin về chỉ số men gan

Chỉ số men gan là gì? Men gan cao là bao nhiêu ?

Hiện nay, ở nước ta số lượng người bị men gan cao ngày càng nhiều cùng với đó là những bệnh lý về gan do biến chứng sau khi bị men gan cao. Gan là một trong những bộ phận quan trọng trong cơ thể và men gan cao cũng là một căn bệnh nguy hiểm, thậm chí là có thể dẫn đến nguyên nhân bị tử vong. Tìm hiểu để nắm bắt được về mọi mặt của căn bệnh này là điều cần thiết để có thể hiểu do được về chúng và giữ cho lá gan luôn ở một trạng thái khỏe mạnh. Cùng đi tìm hiểu chỉ số men gan là gì? Men gan cao là bao nhiêu để có thể hiểu rõ được về căn bệnh nguy hiểm này.

Chỉ số men gan là gì?

Gan là một trong những bộ phận quan trọng vô cùng cần thiết trong cơ thể của mỗi người, không chỉ giúp chuyển hóa năng lượng mà chúng còn giúp đào thải những chất độc có trong cơ thể ra bên ngoài. Khi bị men gan cao thì bệnh nhân có thể vì lý do đó mà mắc phải nhiều căn bệnh khác nhau như ung thư gan, viêm gan mãn tính, viêm gan cấp, ngộ độc tế bào gan,… Và để có thể biết được mình có bị men gan cao hay không thì mọi người cần phải làm những xét nghiệm các chỉ số của gan.

Chỉ số men của gan trong cơ thể có một mức độ đã được quy định trước, nếu như nồng độ đó bị tăng lên thì mọi người sẽ bị men gan tăng. Thông qua những chỉ số đo được thì mọi người có thể biết được mình có bị men gan cao hay không. Từ đó, có thể đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp để nâng cao sức khỏe cho lá gan.

Nhờ vào những chỉ số thay đổi của men gan mà các bác sĩ có thể đưa ra những nguyên nhân gây bệnh và có những biện pháp chữa trị tốt nhất. Hệ thống men gan được gọi là enzym và có một hệ thống tương đối hoàn chỉnh trong các tế bào. Khi những tế bào của gan già và chết đi thì lượng men gan có trong những tế bào đó sẽ được giải phóng vào máu.

Có 4 chỉ số men gan khác nhau là AST, ALP, ALT, GGT để xét nghiệm và giúp cho bệnh nhân phát hiện được bệnh. Và thông thường các chỉ số ALP thì khoảng 30 – 115 U/L, AST ở khoảng tương đối dưới 40U/L, GGT ở dưới mức 60 U/L và ALT ở khoảng mức thấp hơn 40 U/L. 

Đó là những chỉ số thống kê ở những người bình thường mà các nhà khoa học đo được. Trong đó, bệnh men gan cao sẽ do ảnh hưởng của chỉ số AST và ALT, chỉ một sự tổn thương nghiêm trọng của lá gan. Ngoài ra, thông qua những chỉ số này cũng giúp cho các bác sĩ biết được bệnh nhân bị viêm gan, nhiễm độc gan. Còn chỉ số GGT thì chịu sự chi phối của rượu bia và các độc tố có hại cơ thể ở môi trường bên ngoài xâm nhập.

Chỉ số men gan

Chỉ số men gan

Men gan cao là bao nhiêu ?

Ở mức độ nhẹ thì chỉ số sẽ tăng từ 1 đến 2 lần so với mức thông thường, mức độ trung bình thì men gan sẽ tăng từ khoảng 2 đến 5 lần, còn nếu như tăng từ 5 lần trở lên thì được xem là men gan cao. Với những người có sở thích sử dụng rượu bia nhiều thì men gan có thể cao hơn mức thông thường khoảng 2 đến 10 lần. Đặc biệt với những người bệnh bị suy gan cấp thì chỉ số có thể cao lên đến mức 5.000 U/L.

Tùy thuộc vào các chỉ số men gan của từng người mà mức độ nguy hiểm của từng người cũng sẽ có sự thay đổi. Chỉ số của men gan càng cao thì cũng đồng nghĩa với mức độ gan bị tổn thương của người đó. Với những người bệnh đã bị men gan cao từ mức khoảng 5 lần trở lên thì nhất định phải kiên trì, nghiêm túc trong khoảng thời gian điều trị để có thể giúp cho lá gan được phục hồi và cũng để tránh gặp phải những biến chứng gây nhiều nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan và thậm chí là tử vong.

Chỉ số men gan người bình thường

Chỉ số men gan người bình thường

Những biện pháp giúp phòng ngừa tăng men gan

Những bệnh nhân bị men gan cao thường do việc sử dụng nhiều bia rượu, uống nhiều thuốc tây, sử dụng nhiều chất kích thích, viêm tuyến đường mật, mắc các bệnh như viêm gan A – B – C,…  Nếu như để cho tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho những tế bào gan bị phá hủy nhiều hơn và khó chữa trị hơn. Do đó, người bệnh cần phải kết hợp với một số biện pháp để giúp cho gan có được một sức khỏe ổn định.

  • Không uống rượu bia bởi các chất này rất có hại cho gan. Với một lượng chất động lớn được đưa vào trong khi gan đang phải chịu nhiều tổn thương có thể khiến cho các chỉ số men gan tăng đột biến.
  • Có một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, lành mạnh. Sử dụng nhiều loại đồ ăn các các chất dinh dưỡng tốt cho gan để đẩy nhanh quá trình phục hồi.
  • Tạo ra cho bản thân một lối sống khoa học, tránh việc bị lo lắng và căng thẳng quá mức. Giữ cho cơ thể được khỏe mạnh cũng là một cách bảo vệ gan hiệu quả.
  • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để giúp nâng cao sức khỏe cho gan.
  • Uống nhiều nước, đặc biệt là nước hoa quả để giúp thao lọc và đào thải những chất độc có trong gan ra bên ngoài.
  • Sử dụng nhiều loại thảo mộc như nhân trần, cà gai leo, atiso, lá sen,… để giúp hệ được men gan.
  • Không thức đêm và dậy sớm, ngày ngủ đủ 8 tiếng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Tham gia xét nghiệm và kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể biết chính xác được mức độ bệnh tình.
Nguyên nhân làm tăng men gan

Nguyên nhân làm tăng men gan

Men gan cao có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác nhau. Có nhiều nguyên nhân khác nhau và cách điều trị khác nhau để giúp cải thiện được tình trạng sức khỏe gan của bản thân. Biết được chỉ số men gan là gì ? Men gan cao là bao nhiêu để có thể nắm bắt được bệnh tình của bản thân một cách chính xác. Chỉ số càng cao thì cũng tức là mức độ nguy hiểm càng nhiều, nếu như có thêm một số tác động xấu còn có thể khiến cho men gan tăng bất thường, và có thể dẫn đến nguy cơ bị tử vong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *