Blog

BỆNH GOUT (Thống Phong)

Bs. Trần Thanh Mỹ (*)

Chế độ ăn uống bệnh Gout nên hạn chế thức ăn làm tăng Acid Uric, thức ăn giàu Purin.

Nhóm 1 : Phải kiêng thực phẩm giàu đạm như :

  • Hải sản (tôm, cua, trứng cá, cá sardine…)
  • Thịt có màu đỏ, trâu, bò, dê, thịt rừng…)
  • Phủ tạng động vật (tim, gan, thận, bộ đồ lòng…)
  • Trứng gia cầm (hột vịt lộn…)
  • Măng tre, trúc, nấm, đậu hòa lan.

Nhóm 2 : Chứa Purin trung bình

  • Thịt trắng (heo, gà, vịt, gia cầm…)
  • Lươn, ếch, đậu đỏ, cải bó xôi, bông cải…

Nhóm 3 : Chứa ít Purin

  • Ngũ cốc, bơ, đậu mè, rau quả các loạt hạt.
  • Một số thức uống làm tăng Acid Uric cần hạn chế như rượu, bia, trà, cà phê, nước có gas.

Chú ý :

  • Bệnh nhân gout nên loại bỏ Nhóm 1, đặc biệt đang đau cấp, hạn chế Nhóm 2.
  • Uống nhiều nước (2 đến 4 lít/ 24 giờ), đặc biệt các loại nước khoáng có chất kiềm, hoặc nước kiềm 14%
  • Trách các thuốc làm tăng Acid Uric máu.

——————————

– Phó Chủ tịch Hội Chấn Thương Chỉnh Hình Việt Nam

– Ng. Giám đốc Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình TP.Hồ Chí Minh

– Ng. Chủ nhiệm Bộ môn Chấn Thương Chỉnh Hình – Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *